Các Mẹo Khiến Sàn Nhà Bóng Loáng Siêu Tốc

0
4455
nha xinh

Ông cha ta có câu nói “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”, trong đó, bát sạch thì dễ nhưng nhà mà muốn sạch thì lại là một việc hết sức khó khăn. Tuy nhiên, việc khó khăn đó hôm nay sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn nhờ các mẹo khiến sàn nhà hoặc sàn biệt thự hiện đại bóng loáng siêu tốc sau.

Nguyên tắc

Trước khi tẩy rửa sàn gạch thì bạn phải làm sạch ngay các vết bẩn khi chúng mới xuất hiện, tránh để đến khi chúng bị khô lại, đóng cục. Vì nếu để lâu, những vết bẩn này sẽ ăn vào chất liệu sàn, rất khó chùi sạch hoặc có chùi sạch cũng khiến sàn bị trầy xước.

Bạn phải luôn làm ướt gạch bằng nước sạch trước khi dùng các mẹo tẩy rửa và lau lại sau khi đã tẩy xong.

Cách lau chùi

Sàn bếp

Đối với những nơi bám đầy dầu mỡ, bạn không nên lau nước trước mà hãy dùng bột mì, hay bột gạo có sẵn rắc lên những chỗ đó để thấm hút dầu mỡ. Sau đó, bạn dùng bàn chải khô chà bong lớp bột này lên, quét đi và lau sạch lại bằng nước lau sàn bình thường.

Với vết rỉ sét mờ thì chỉ cần đổ nước giấm trắng lên, dùng giẻ chà đi. Nếu vết bám lâu ngày, dùng luôn miếng chanh chà sát mạnh lên vết rỉ sét rồi lau sạch lại.

Lưu ý: đối với những nơi bám đầy dầu mỡ thì bạn không nên lau nước trước.

Tẩy vết ố, bẩn trên sàn

Với vết ố sàn gạch, thường do đọng nước lâu ngày, bạn có thể đổ tro bếp lên, rồi đổ chút nước vào chà nhẹ cho đều ra, sau đó để 5 phút, rồi dùng bàn chải chà rửa mạnh tay. Sau đó chà rửa bình thường. Nếu vết ố nặng thì pha thêm chút muối vào nước tẩy sàn, thấm đều lên mặt sàn, để chừng 15 phút rồi lau sạch lại là ổn.

Với những vết cặn bám ở kẻ sàn, hay bề mặt men sứ thì có thể dùng chút vôi ăn trầu và nước oxy già để chà rửa.

Với gạch đá hoa bạn sử dụng oxy già, sau đó dùng thuốc đánh bóng để đánh.

Với gạch hoa, gạch tráng men bạn lấy khoai tây sống giã nhỏ, cho vào túi vải rồi chà hoặc lấy chanh chùi lên chỗ ố, đánh lại bằng dầu hỏa.

Với sàn đá mài hoặc sàn xi măng, hãy dùng muối, giấm pha nước soda – nước khoáng để chà rửa. Cách này cũng có thể áp dụng cho bề mặt men sứ trong nhà và vết bẩn khó chùi.

Nếu kẹo cao su dính lên sàn nhà, bạn hãy cạo bớt đi rồi lấy băng dính dán lên kẹo cao su, sau đó giật mạnh thì kẹo sẽ ra hết.

Với vết rỉ sét mờ thì chỉ cần đổ nước dấm trắng lên, dùng giẻ chà đi. Nếu vết bám lâu ngày, dùng luôn miếng chanh chà sát mạnh lên vết rỉ sét rồi lau sạch lại.

Nhựa, sơn, xi, nhớt xe rớt trên sàn, ta có thể dùng giẻ thấm xăng để chà. Muốn làm mất mùi xăng hôi thì lau lại bằng nước lau sàn có hương thơm.

Sân nhà hoặc sân biệt thự đẹp bị mốc rêu xanh, bạn hãy trộn lẫn vôi bột vào chậu nước tới độ đặc như cháo lỏng, quét nước vôi lên nơi có rêu, để một đêm cho tróc rêu xanh, rồi cọ nước và rửa sạch bằng chổi tre hoặc bàn chải cứng.

Những chỗ bám bẩn trong góc nhà, gầm cầu thang, gầm tủ hay bị ẩm dễ sinh mốc, vi khuẩn. Ta dùng thuốc đánh răng chà sạch vết bẩn trên sàn đó rồi dùng cồn lau kỹ lại. Nếu những chỗ này mà bạn ít khi lau chùi tới, thì ta nên rắc một lớp mỏng vôi bột lên mặt sàn.

Sàn gạch có vết xước do giày cao gót hay kéo vật nặng làm trầy. Ta có thể dùng gôm để tẩy, sau đó lau sạch. Cách này chỉ dành cho diện tích nhỏ. Với diện tích rộng, bạn có thể dùng nước tẩy sàn đặc dụng tẩy vết xước, vết ố. Sau khi tẩy sạch vết xước xong, để khô sàn rồi dùng sáp nến xoa lên, sẽ giữ sàn sạch đẹp lâu hơn.

Những sàn gạch bông cũ bị mờ

Lau sạch nhà bằng nước, để khô. Trộn bột mì, bột gạo với dầu ăn, rồi nhào bột lên sau đó bọc bột đã nhào vào một miếng giẻ và chà miết cho bóng. Để qua một vài tiếng, sau đó lau lại bằng nước lau sàn bình thường. Cách này có thể áp dụng cho gạch men, gạch đá và mặt đá hoa cương.

Trên đây là một số mẹo giúp sàn nhà bạn sạch bóng, hy vọng tết này bạn sẽ đón tết với một sàn nhà sạch bóng từ trên nhà xuống dưới nhà

Bình luận đã bị đóng.