Những Thiết Kế Biệt Thự Vườn “Đội Cây” Độc Đáo Nhất Thế Giới

0
7939
thiet ke biet thu vuon

Nhà vườn hay biệt thự vườn đang là xu hướng hàng đầu trong các lựa chọn khi thiết kế nhà hiện nay. Trong đó, mái nhà xanh hay mái nhà sống (một phần hoặc toàn bộ mái nhà được phủ một lớp thực vật), là phương pháp thi công độc đáo cho các công trình khi thực vật được trồng trên màng chống thấm của mái cứng.

Mái nhà xanh hay mái nhà sống có chức năng tự mình hấp thụ nước mưa với lượng vừa phải, trở thành vật liệu cách nhiệt và lọc không khí tự nhiên. Với những chức năng đó sẽ giúp cho gia chủ có thể tối ưu về cả tài chính lẫn môi trường sống.

Trên thế giới có rất nhiều công trình được thiết kế theo phương án này. Một tạp chí mạng nổi tiếng về kiến trúc đã bình chọn ra những thiet ke biet thu vuon nổi bật nhất có ứng dụng mái nhà xanh vào thực tế, trong đó Việt Nam cũng đóng góp một công trình.

Nhà OUTrial ở Ba Lan

thiet ke biet thu vuon

OUTrial là công trình dân sinh hiện đại tọa lạc ở Ksiazenice, Ba Lan, và được hoàn thành vào năm 2007. Ngôi nhà có diện tích xây dựng khoảng 180 m² này có vị trí tuyệt đẹp khi nằm trên khoảng đất rộng giữa rừng, và nổi bật với những thảm cỏ xanh mướt bao phủ toàn bộ mái nhà cho đến các bậc thang.

thiet ke biet thu vuon

Ý tưởng để kiến trúc sư quyết định thiết kế căn nhà là làm sao để có thể giúp gia chủ tận hưởng được một không gian hiện đại nhưng vẫn gần gũi với thiên nhiên, không lạc lõng, phá vỡ cảnh quan, trở thành một phần của khu rừng và có sự kết nối với thiên nhiên, cũng như tận hưởng được vẻ đẹp tốt nhất của môi trường xung quanh.

thiet ke biet thu vuon

thiet ke biet thu vuon

Để thực hiện được ý tưởng đó, kiến trúc sư đã lựa chọn phương án phủ xanh mái nhà với lớp thực vật sống. Ngoài ra, vì mục đích sử dụng để làm phòng thu âm nên đại đa số các hạng mục của công trình đều được làm từ kính.

Nhà Meera ở Singapore

thiet ke biet thu vuon

Nằm trên đảo Sentosa của đảo quốc sư tử Singapore, Meera là một căn nhà quy mô đáng mơ ước với rất nhiều người.

thiet ke biet thu vuon

Với lý tưởng xây dựng những căn nhà nhằm giảm thiểu khí thải nhà kính và thích ứng với điều kiện khí hậu địa phương, tận dụng tối ưu nắng và gió, nhóm kiến trúc sư ở Singapore đã giới thiệu các giải pháp thiết kế những ngôi nhà xanh, nhằm thích ứng với khí hậu trong thiết kế kiến trúc, xử lý kết cấu và kỹ thuật liên quan. Trong đó, kiến trúc sư Guz của công ty Guz Architeture đã mang đến cho dự án trúc xanh của thành phố Sentosa, Singapore thiết kế của ngôi nhà Meera.

thiet ke biet thu vuon

Thoạt nhìn có thể thấy ngôi nhà có kiến trúc phân tầng với những ban công và mái nhà được bao phủ chỉ một màu xanh của cây cỏ. Màu xanh của cây có giúp cho ngôi nhà nổi bật giữa những tòa nhà chọc trời lạnh lẽo xung quanh.

thiet ke biet thu vuon

Ngôi nhà với thiết kế xanh này được xem là ý tưởng hướng đến tương lai để đưa kiến trúc thân thiện với môi trường, đưa không gian sống và con người xích lại gần với thiên nhiên hơn. Với thiết kế ấn tượng và chặt chẽ của mình, Meera vẫn tạo nên một nét mới mẻ và đầy cảm hứng cho người sử dụng.

thiet ke biet thu vuon

Ban ngày, căn nhà không cần phải sử dụng đến hệ thống đèn điện.

thiet ke biet thu vuon

Mái hiên được thiết làm hệ thống thông gió cho căn nhà với một hồ cá nhỏ bên dưới.

Nhà đá ở Việt Nam

thiet ke biet thu vuon

Nằm ở thị trấn Đông Triều, Quảng Ninh, căn nhà đá do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế đã gây ấn tượng mạnh với người xem bằng hình dáng và thiết kế khác thường như nhà thời nguyên thủy của mình.

thiet ke biet thu vuon

Được xây dựng trên diện tích 360 m², và nằm ở một khu dân cư yên tĩnh trên đường từ Hà Nội về Hạ Long, dù mới được xây dựng nhưng căn nhà trông ‘có tuổi’ hơn so với bản thân nó. Đúng như tên gọi của nó, căn nhà được xây dựng bởi loại đá xanh có sẵn tại địa phương.

thiet ke biet thu vuon

Với thiết kế uốn lượn và được phủ xanh bằng thảm cỏ, cảnh quan của ngôi nhà như một dòng chảy bắt đầu từ sân trong và cuốn theo màu xanh của mái lên phía trên. Điều này làm tăng khả năng kết nối giữa bên trong và bên ngoài ngôi nhà.

thiet ke biet thu vuon

Ngoài khu vườn bên ngoài và thảm cỏ xanh trên mái, ở giữa căn nhà cũng được thiết kế với khu vườn hình oval.

thiet ke biet thu vuon

Khu vườn có thiết kế hình oval cũng như các căn phòng với mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau nhờ những khoảng nghỉ, hành lang giao tiếp thông thoáng, đóng vai trò quan trọng trong việc điều phối ánh sáng tự nhiên cho khu vực bên trong, ngoài ra còn đem lại vẻ đẹp của một mau biet thu co dien cho công trình có thiết kế hoàn toàn hiện đại.

Tòa nhà ở Canada

thiet ke biet thu vuon

Được thiết kế bởi các kiến trúc sư thuộc văn phòng kiến trúc Ian MacDonald có trụ sở ở Toronto, tòa nhà tại Caledon, Canada này được xem như là một dự án đặc biệt.

thiet ke biet thu vuon

Tòa nhà được xây dựng trên một mảnh đất rộng tới 0.36 km² có thể được xem như là một trang trại dành cho gia đình có 4 người, với những khung cảnh tuyệt đẹp bao quanh, có tầm nhìn đẹp cũng như một chuồng gia súc và khu chăn nuôi.

thiet ke biet thu vuon

Do nằm ở khu trang trại và không được phá bỏ chuồng trại, nên ngôi nhà cũng cần phải phù hợp và hòa nhập với cảnh quan xung quanh. Điều đó khiến các kiến trúc sư phải tìm ra được phương án thiết kế phù hợp nhất sao cho ngôi nhà có thiết kế hiện đại nhưng vẫn không khác biệt quá nhiều so với hiện trạng.

thiet ke biet thu vuon

Kết quả là các kiến trúc sư đã sử dụng phương án xây ngôi nhà với một phần được xây dựng ẩn dưới lòng đất và một thảm thực vật xanh được phủ lên trên mái. Điều này giúp các kiến trúc sư đáp ứng được yêu cầu của chủ đầu tư khi mà cảnh quan và các công trình liên quan đến nông nghiệp phải được tôn trọng và trở thành một phần của ngôi nhà mới.

Nhà 2 Bar ở Mỹ

thiet ke biet thu vuon

Tọa lạc tại Menlo Park, California, Mỹ, 2 Bar là một ngôi nhà hiện đại với thiết kế giao thoa giữa kiến trúc hiện đại và thiên nhiên xanh mát. Được xây dựng trên diện tích 196 m² và hoàn thành năm 2010, căn nhà 2 tầng độc đáo này được kiến trúc sư áp dụng công nghệ sinh học và vật liệu xanh vào trong quá trình xây dựng.

thiet ke biet thu vuon

Căn nhà được gọi là 2 Bar vì cách chia tách không gian bên trong (khu vực phòng ngủ được đặt vuông góc và nằm trên khu vực sinh hoạt chung, tạo thành 2 khu vực riêng biệt).

thiet ke biet thu vuon

Không gian mở được sử dụng tối đa, phù hợp với sở thích sinh hoạt ngoài trời của gia chủ.

thiet ke biet thu vuon

Trên mái cả 2 không gian đều được phủ một lớp thực vật và được trang bị cửa trượt, để có thể mở ra khi cần đón nắng và gió cũng như đi lên khu vườn trên mái.

Bình luận đã bị đóng.